Phở gà, bún thang, và mì mì thánh là những món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội với nước dùng ngọt thanh được ninh từ xương, mỗi loại lại mang phong vị riêng hấp dẫn thực khách. Bốn món ăn ấm nóng kể trên đặc biệt phù hợp để tận hưởng khi du lịch với vé máy bay đi Hà Nội mùa trở lạnh.
Thưởng thức ẩm thực lừng danh Hà Nội
Phở gà
Phở là món ăn tỉ mỉ, nét văn hóa ăn uống đặc điểm mùi vị Hà Thành. Phở gà không đặm đà, dậy mùi như phở bò mà hấp dẫn thực khách bởi vị thanh từ nước dùng và thớ thịt gà có độ dai ngon chừng mực. Bánh phở và nước dùng cho một bát khi ăn xong tròn trịa, đủ ấm bụng cho buổi sáng se lạnh chứ không tạo cảm nhận nê ngấy.
Tinh tuý của món này ấy là nhờ nước phở không nồng ngấy như xương bò, không béo đục như nước xương lợn mà được ninh từ xương gà nên màu trong, mặn thanh. Sợi phở trắng mềm xếp gọn giữa bát làm ấn tượng miếng thịt gà được thái nhỏ, kèm da màu vàng nhạt. Khi mang lên để cung cấp thực khách, bát phở được thêm hành lá, rau mùi, lá chanh thái chỉ và vài miếng ớt đỏ tươi. Ở chút ít nơi, ngoài thịt gà người ta còn cho cả mề, tiết hay vài quả trứng non vào bát phở.
Bạn có khả năng gọi phở đùi, phở cánh hay phở lườn để dùng tuỳ theo sở thích. Những quán phở gà ngon tập trung ở phố Hàng Điếu, Yết Kiêu và Quán Thánh. Giá phở gà khoảng từ 30.000 đồng/ bát.
Bún thang
Món bún thang nức tiếng của Hà Nội có khả năng chiều ý bất kể thực khách khó tính nào. Bún thang được xem là món quà sáng tỉ mỉ, lịch lãm bậc nhất của ăn uống Hà thành. Trước đó, bún thang thường chỉ được nấu vào những dịp lễ Tết và khi đông về. Hiện tại, bún thang mở bán bốn mùa nhưng tận hưởng trong mùa đông vẫn tuyệt nhất.
Một tô bún thang được đánh giá ngon phải tập hợp được các nguyên tố như: nước dùng ngọt, trong và không béo. Nước dùng của bún thang được làm từ nước luộc gà, nấm hương, tôm khô và hành khô nướng. Đồng thời, để tăng vị đậm, thơm ngon cho nước dùng, chút ít nơi đầu bếp còn cho thêm sá sùng.
Khâu chuẩn bị cho món bún thang khá cầu kỳ: thịt gà được lọc xương sau đó xé thành miếng nhỏ, trứng tráng mỏng thái chỉ, chả giò thái chỉ, cải củ ngâm mắm Dự bị. Khi ăn chỉ cần lấy bún ra bát rồi xếp lần lượt các vật liệu đã chuẩn bị vào. Các quán ở Cầu Gỗ, Hàng Hòm, Hàng Chỉ với giá từ 35.000 đồng/ bát là địa chỉ gợi ý để tìm ăn món bún thang Hà Nội ngon nhất.
>> Click tham khảo thêm bài viết: Đà Nẵng và 10 điểm ấn tượng
Mì mì thánh
Mì mì thánh theo người Hoa vào Việt Nam từ đầu những năm 1930, đến nay món này đã hình như đột biến toàn vẹn thành món Việt góp phần làm phong phú thêm ăn uống thủ phủ. Khác với các món bún, phở, miến nước dùng đa phần được hầm từ một loại xương, nước dùng cho món mì mì thánh không thiếu xương gà, lợn, vỏ tôm, cá tầm khô và thuốc bắc.
Các vật liệu này được ninh nhỏ lửa thật lâu mới có khả năng tạo nên vị hăng đặm đà. Sợi mì nhỏ, óng vàng, thơm trứng được trần vừa chín, không bị mềm, nát.
Người bán cho mì vào bát, tiếp đến là trứng luộc, tôm, gan, há cảo, mì thánh, nấm hương và rau cải xanh, cuối cùng là chan nước dùng, rắc một chút hẹ thái dài cỡ đốt ngón tay lên trên. Sau đó, món mì mì thánh được mang lên để khách thưởng thức.
Mì mì thánh ngon nhất là dùng nóng, bạn nên húp nhẹ một thìa nước dùng để cảm nhận vị thơm đặc điểm, sau đó là miếng mì thánh thơm mịn. Liên hệ kinh tiêu vé Jetstar đặt mua vé máy bay đi Hà Nội, bạn có dịp tận hưởng món mì mì thánh tuyệt ngon ở các quán trên phố Hòa Mã, Nguyễn Biểu, Đinh Liệt hay Hàng Chiếu. Giá một bát mì mì thánh từ 35.000 – 50.000 đồng.
0 Comment "Thưởng thức ẩm thực lừng danh Hà Nội"
Đăng nhận xét